กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์
 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
สนใจแบเนอร์โฆษณา ติดต่อ 081 957 9570 email one2club@gmail.comMazda 3 Club On Facebook
ดู: 249|ตอบกลับ: 0

8 เคล็ดลับขับรถลุยน้ำท่วม (ตอนที่ 1)

ฤดูฝนในบ้านเรามักจะมีปัญหาที่ตามมาหลังจากฝนได้ตกลงมาคือ น้ำท่วม และน้ำท่วมก็จะมีปัญหาแก่ผู้ที่ใช้รถใช้ถนน เช่นเมื่อขับลุยน้ำแล้วเกิดเครื่องยนต์ดับกลางทาง รถมีปัญหาต่าง ๆ จนต้องนำมันไปเข้าอู่ แล้วเราจะมีวิธีรับมือต่อการขับรถยนต์ในขณะน้ำท่วม หรือขับลุยน้ำท่วมได้อย่างไรตามมาดูกันเลย

วันนี้ทางเว็บไซต์ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์  3เอ็ม ออโต้ฟิล์ม คลับ (3M Auto Film Club) ก็มีความรู้เด็ดๆ มาฝากคนรักรถกับตอน  วิธีตรวจสภาพโช๊คอัพสำหรับมือใหม่แบบง่าย ๆ หลังจากได้แนะนำเรื่อง "4 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำระหว่างขับขี่รถยนต์" ไปในตอนที่แล้ว


1.ระดับน้ำ

เมื่อน้ำท่วม ระดับน้ำเป็นสิ่งสำคัญ สังเกตได้จากคันที่อยู่ข้าง ๆ ซึ่งรถเก๋งไม่ควรลุยน้ำเกินที่ระดับ 25-30 ซม. สำหรับรถกระบะไม่เกิน 40 -50 ซม.
2.ไม่ควรเปิดแอร์

เมื่อเปิดแอร์ขับรถลุยน้ำท่วม พัดลมแอร์หน้ารถจะทำงานพัดให้ละอองน้ำกระจายเต็มห้องเครื่อง และนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่เครื่องยนต์ดับ


3.ไม่ควรเร่งเครื่องยนต์

เมื่อขับรถลุยน้ำท่วมหลายคนมักจะเร่งเครื่องยนต์ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท้อไอเสีย แต่นั่นกลายเป็นความเข้าใจแบบผิด ๆ เพราะยิ่งเร่งเครื่องยนต์มาก เครื่องยนต์ก็ต้องการอากาศมากเพื่อไปใช้ในการจุดระเบิด ยิ่งหากลุยน้ำในระดับสูง เครื่องยนต์อาจดูดน้ำเข้าไป และทำให้เครื่องยนต์ดับบได้อีกเช่นกัน
4.ใช้เดินเบา รอบต่ำ

เมื่อต้องขับรถยนต์ไปลุยน้ำท่วม ควรใช้กำลังเครื่องเดินเบามากกว่าการเร่งเครื่องแบบข้อที่ 3 ส่วนความเร็วนั้นไม่เกิน 1,500 รอบ/นาที สำหรับเกียร์ธรรมดาควรใช้เกียร์ 1-2 เกียร์อัตโนมัติควรใช้เกียร์ L ในการขับเคลื่อน

เดี๋ยวมีตอนสองจะเอามาอัพเดตกันครับ ขอบคุณที่มา 3mautofilmclub.com
เยี่ยมชมล่าสุด โหมดรูปภาพ โหมดรายชื่อ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้